Sức mạnh của David

TS Nguyễn Hữu LamTạp chí Thành đạt (2007)
01:04' CH - Thứ sáu, 13/04/2018

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có nhiều lợi thế trong cạnh tranh và phát triển. Sức mạnh sẽ tăng lên nếu có sự linh hoạt và hỗ trợ.

"Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần nhận thức rõ vai trò trong sự phát triển kinh tế của đất nước”.

Đặc điểm của thị trường hiện đại là cạnh tranh mang tính toàn cầu và ngày càng khốc liệt. Cạnh tranh về giá đã nhường bước cho cạnh tranh về chất lượng, tốc độ. Khách hàng trở nên khó tính hơn, đòi hỏi cao hơn và được chiều chuộng hơn qua cạnh tranh.

Trong điều kiện này, lợi thế của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) là gần gũi với khách hàng, phản ứng nhanh với những nhu cầu của khách hàng, luôn có sự hỗ trợ của Nhà nước do vai trò chủ chốt trong nền kinh tế xã hội. Vì vậy, SMEs cần biến các lợi thế này thành sức mạnh cạnh tranh.

1. Sáng tạo ra các giá trị cao, độc lập:

SMEs, với nguồn lực hạn hẹp, luôn lo sợ lợi thế về quy mô và sức mạnh tài chính của các doanh nghiệp lớn.

Thực ra, ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng luôn tránh cuộc cạnh tranh đối đầu về giá vì việc này mang tính tàn phá, dẫn tới sự lừa dối khách hàng bàng kiểu ăn cắp "chất lượng".

Bản chất hoạt động kinh doanh là tạo ra giá trị cho cộng đồng, cụ thể là cho khách hàng. Giá trị được tạo ra càng lớn thì phần thường (lợi nhuận, uy tín, sự trung thành của khách hàng, nguồn lực...) mà Công ty nhận được từ khách hàng càng lớn.

Vì thế, SMEs phải có chiến lược kinh doanh riêng, bảo đảm tạo ra những giá trị cao, độc đáo cho khách hàng việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội, khách hàng rất quan trọng để có chiến lược kinh doanh thành công.

Thời gian qua, nhiều SMEs Việt Nam đã nổi lên trong việc tạo ra chỗ đứng riêng như bước NămRoi, tranh cát hoa đất sét... Hiệu quả này xuất phát từ việc nắm bắt những nhu cầu của khách hàng, từ đó tạo la giá trị làm thỏa mãn những nhu cầu cụ thể của khách hàng.

2. Chú trọng hơn nữa đến yếu tố dịch vụ:

Các nền kinh tế lớn hiện nay đều là nền kinh tế dịch vụ. Xu thế này cũng được thể hiện rất rõ khi Việt Nam hội nhập. Tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu nền kinh tế ngày càng gia tăng. Vì vậy, đây là lĩnh vực mà các SMEs có thể khai thác cho tương lai lâu dài và bền vững của mình.

Hơn nữa, nếu SMEs biết khai thác tót hơn nữa các dịch vụ kèm theo sẽ mang lại hiệu quả nhân đôi, nhân ba.

Do gần gũi và hiểu rõ nhu cầu cụ thể của khách hàng, SMEs có lợi thế rất lớn trong việc tạo ra các dịch vụ để đáp ứng những nhu cầu đó. Khi SMEs đáp ứng dịch vụ tốt, không ai có thể cạnh tranh được với họ.

3. Có tầm nhìn dài hạn về sự phát triển:

Không ai lớn lên mà không bất đầu từ bé, thậm chí bắt đầu từ số 0. Thành công vang dội của Google, Yahoo, Microsoft đi từ 0 đến "có nhiều” và trở thành người khổng lồ.

Trong quá trình này, họ cũng không ngần ngại sự có mặt của những Công ty lớn trước đó. Vì vậy, SMEs cần tự tin vào giá tri và sự tòn tại của bản thân, thực sự mang lại lợi ích cho xã hội và khách hàng. Để làm tốt điều này SMEs cần có tầm nhìn cho sự phát triển.

HenryFord đã có một tầm nhìn "dân chủ hóa thị trường xe hơi". Ông muốn mỗi người lao động bình thường với thu nhập trung bình, cũng có thể sở hữu một chiếc xe hơi. Tầm nhìn này đã biến Ford Motor từ một Công ty gia đình trở thành Tập đoàn hùng mạnh như ngày nay.

Tầm nhìn dài hạn sẽ giúp các SMEs hình thành được hệ thống sản xuất kinh doanh phù hợp, từng bước chuyên nghiệp hóa trong sự phát triển. Từ đó, SMEs mới có thể bảo đảm năng lực quản lý các hệ thống lớn trong tương lai không xa. Thường xuyên học tập và phát triển năng lực, chuẩn bị cho tương lai tươi sáng hơn là nhiệm vụ cáp bách của SMEs hiện nay.

4. Tìm những phân khúc thị thường phù hợp:

Khi quy mô và tiềm lực còn nhỏ, chiến lược thường được sử dựng của SMEs là chui vào các ngách của thi trường hoặc khác biệt hóa. Ở đó, các "ông lớn" không thể làm hoặc không thể chui vào. Vì vậy, SMEs nên chú ý những ngành nghề, ngóc ngách trên thị trường mà các Công ty lớn không khai thác hoặc khó thâm nhập.

Chiến lượt thiết lập những "an toàn khu” hoặc "bám thắt lưng địch mà đánh" cũng có thể được áp dụng một cách sáng tạo trong kinh doanh ngày nay, nếu phải đương đầu với những người không lppg.

5. Cạnh tranh dựa trên yếu tố tốc độ:

Doanh nghiệp lớn luôn có bộ máy cồng kênh, các quy trình và thủ tục phức tạp nên thường khó khăn, chậm chạp trong chuyển đói sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong khi đó, với lợi thế nhỏ, gần gũi khách hàng, SMEs có ưu thế hơn ở khía cạnh này.

Trong thời đại toàn cầu hóa và số hóa hiện nay, phần thắng luôn thuộc về các Công ty kịp thời thỏa mãn nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Ai gần với khách hàng hơn, nắm bắt nhanh hơn, phản ứng tốt với sự thay đói này và làm họ thỏa mãn sẽ được lựa chọn.

6. Phát triển thông qua liên minh chiến lược:

Vấn đề khó khăn lớn nhất của SMEs là thiếu nguồn lực. Để thu hút nguồn lực từ thị trường trước hết SMEs cần có tư duy "hệ thống mở” trong quá trình phát triển.

Toàn cầu hóa không chỉ làm biên giới giữa các quốc gia mờ đi mà còn làm cho biên giới của các tổ chức kinh doanh dần được xóa bỏ. Vì thế, một hệ thống mở, tương tác và khai thác tốt hơn những nguồn lực bên ngoài cho sự phát triển là rất cần thiết.

Giải pháp cho vấn đề này, cần có sự hỗ trợ của Chính phủ cho SMEs về vốn, đào tạo, quảng bá tiếp thị... Bên cạnh đó là việc thuê các chuyên gia giỏi theo giờ hoặc dự án. Vai trò của các hiệp hội, tổ chức quốc tế phi Chính phủ cũng được nhấn mạnh...

Trong điều kiện tư duy hệ thống mở, netwolking và liên minh chiến lược (Strategic Alliance) luôn là việc làm quan trọng. Liên minh hợp tác để hỗ trợ, giúp đỡ cũng như bù đắp những mặt mạnh, yếu của nhau cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của SMEs.

Khi tiến hành liên minh chiến lược, các SMEs cần hiểu rõ thuyết và nguồn lực tối thiểu. Thuyết này cho rằng, để tối đa hóa lợi ích, các "ông nhỏ" nên gần với nhau chứ đừng "chơi" với "ông lớn” vì lợi ích thu được sẽ phân chia theo nguồn lực đóng góp.

Thị trường mở cửa làm khơi thông dòng chảy đầu tư từ nước ngoài. Theo đó là những cái nhìn, cung cách quản lý mới đến với doanh nghiệp Việt Nam. NhiềuCông ty đã vươn ra nước ngoài, bắt nguồn từ những làn sóng thay đổi ấy, bên cạnh việc tự thay đổi nhận thức của chính họ.

Ngoài ra, SMEs cần tận dụng tót hơn nữa những cơ hội mà sự phát triển của thời đại ngày nay mang lại. Đó là lợi thế của công nghệ lnternet, giải pháp phần mềm, vận tải, bưu điện... Cụ thể là thông qua thương mại điện tử, các doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể tiếp cận được thị trường, kể cả ở những nơi xa xôi nhất.

Như vậy, toàn cầu hóa không phải là mối đe dọa đối với các SMEs mà nó cũng mang lại những cơ hội to lớn cho sự phát triển của SMEs, chiếm đa số trong nền kinh té. Cộng đồng này là cỗ máy khổng lồ, vận hành sự phát triển của chúng ta.

Những đóng góp cho sự phát triển của đất nước phụ thuộc rất nhiều vào việc SMEs có nắm bắt được cơ hội của thị trường và phát huy lợi thế hay không. Nếu làm tốt điều này, chuyện "bó đũa", "châu chấu đá xe", "O du kích nhỏ" sẽ trở thành hiện thực trong hoạt động kinh doanh hiện đại.

Sức mạnh của David
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,